Please wait...

<< Back

โรงงานผลิตยานครคุนหมิง

จากหนังสือ

ใต้เมฆที่เมฆใต้
ใต้เมฆที่เมฆใต้ หน้า 110-115

(น.110) วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2538
เมื่อคืนนี้เขียนเรื่องอยู่จนตีสามครึ่ง วันนี้อุณหภูมิ 9°C เวลา 8.30 น. เดินทางไปโรงงานผลิตยานครคุนหมิง มาดามเฉินนั่งไปด้วยเล่าว่าขณะนี้ทางการจีนห้ามการจุดประทัดวันตรุษจีน คนจีนหลายคนรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ เพราะว่าถ้าไม่จุดประทัดก็ไม่รู้สึกว่าเป็นวันตรุษจีน ในวันตรุษจีนได้หยุดพักงาน 6 วัน ส่วนวันสุดสัปดาห์นั้นมีสองแบบที่เรียกว่าวันอาทิตย์ใหญ่พัก 2 วัน วันอาทิตย์เล็กพักวันเดียว พวกแม่บ้านชอบพัก 2 วัน เพราะเมื่อทำงานบ้านเสร็จจะได้มีโอกาสพาเด็กๆ ไปเที่ยว ขณะนี้คนจีนมีเงินมีทองสบายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก จึงนิยมไปเที่ยวที่ต่าง ๆ เข้าเขตซีซานเป็นเขตอุตสาหกรรม แถว ๆ นี้กำลังสร้าง ตลาดผัก สวนสาธารณะ ขณะนี้มีการแสดงกล้วยไม้ ในวันอาทิตย์จะมีคนมาเต็ม ชาวคุนหมิงชอบเที่ยวในวันอาทิตย์ แม้พวกเด็กนักเรียนก็ชอบไปเที่ยว หรือไปอ่านหนังสือในสวนสาธารณะ ที่คุนหมิงนี้ยังมีทะเลสาบซุ่ยหู ซึ่งบางฤดูมีนกบินมาจากไซบีเรีย (ฤดูหนาว) ชาวบ้านชอบเอาอาหารมาป้อนนก รอบๆ สวนมีคนเอาขนมปังสำหรับเลี้ยงนกมาขาย วันไหนอากาศไม่ดีไม่มีคนมา พนักงานของสวนจะป้อนนกเอง ไปถึงที่โรงงานผลิตยานครคุนหมิง เมื่อเข้าไปแล้วไปที่ห้องพักใส่เสื้อคลุมสีขาว ใส่หมวก มีถุงหุ้มรองเท้า แล้วไปที่ห้องประชุมเล็กๆ นายหลี่หนานเกา ผู้อำนวยการ กล่าวต้อนรับ และบรรยายสรุปเกี่ยวกับความเป็นมาของโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการผลิตยารักษาโรคไข้มาลาเรีย สรุปความได้ว่าโรงงานแห่งนี้เป็นวิสาหกิจผลิตยาหลายชนิดใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน ได้รับสิทธิในการประกอบการนำเข้าและ


(น.111) รูป 120 โรงงานผลิตยาคุนหมิง ผลิตยาหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาแก้มาลาเรีย

(น.111) ส่งออกได้ โรงงานมีพื้นที่ 170,000 ตารางเมตร ส่วนที่เป็นพื้นที่ก่อสร้าง 100,000 ตารางเมตร ปัจจุบันมีคนงาน 1,580 คน โรงงานผลิต 11 โรง มีห้องวิจัยทางเภสัชกรรม เครื่องมือทางการแพทย์ และสำนักงานบริหาร ผลิตทั้งยาฉีด ยาน้ำ ยาผง ยาเม็ด แคปซูล และยาเป่า ตลอดจนยาสมุนไพร ยาผสม ยาปฏิชีวนะ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบยาด้วย มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 200 ชนิด โรงงานได้ใช้ประโยชน์จากการที่มณฑลยูนนานได้ชื่อว่า “เมืองราชาแห่งสมุนไพร” ได้พัฒนายาชนิดใหม่จากธรรมชาติที่มีลักษณะพิเศษ เช่น ชิงเฮาซู่ เฮาเจี่ยหมี ตำรับปรับปรุงใหม่ เจ้าเหรินสูตรสามเจ็ด เทียนหมาซู่ (Gastrodini) และเฉ่าอูเจี่ยซู่ เป็นต้น อันเป็นประโยชน์ต่อวงการเภสัชกรรมและการอนามัย


(น.112) รูป 121 ทัวร์โรงงานผลิตยา

(น.112) วันนี้จะนำชมโรงงานผลิตยาฉีด เฮาเจี่ยหมี (Artemether) เฮาเจี่ยหมีมีทั้งชนิดยาฉีด ยาเม็ด และแคปซูล การผลิตยาชนิดนี้โรงงานและสำนักวิจัยยาเซี่ยงไฮ้ร่วมกันนำเอา “ชิงเถา” อันเป็นสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนโบราณจีนมาวิจัย ใช้เวลาอยู่หลายปีจึงเป็นผลสำเร็จ รักษาโรคมาลาเรียชนิดต่างๆ รวมทั้งมาลาเรียขึ้นสมอง มีผลรักษา 100% ใช้เวลารวดเร็วและมีโอกาสกลับเป็นโรคอีกน้อย มีความปลอดภัย ปัจจุบันเชื้อมาลาเรียได้พัฒนาจนดื้อยาควินินและยาประเภทหวงอันที่เคยใช้กันมานานแล้ว ยาเฮาเจี่ยหมีเป็นยายุคใหม่ที่จะช่วยแก้ปัญหาที่กำลังประสบอยู่


(น.113) รูป 122 ทัวร์โรงงานผลิตยา

(น.113) กระทรวงสาธารณะสุขจีนอนุญาตให้ใช้ยาเฮาเจี่ยหมี เป็นยาใหม่ประเภทหนึ่ง คณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์จีนกำหนดเป็นสินค้าที่มีเทคโนโลยีสูง การประชุมนานาชาติด้านเภสัชกรรมครั้งที่ 15 ในปี ค.ศ. 1987 ยอมรับว่าเฮาเจี่ยหมีเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในวงการแพทย์ของโลก ผู้เชี่ยวชาญ WHO ยอมรับว่าเป็นยารักษามาลาเรียดีที่สุดในโลก ได้ออกทุนช่วยในการทดลองต่อคนไข้ในแอฟริกาและเอเชีย 5 ประเทศ ได้เปิดประชุมนานาชาติ 6 ครั้ง เพื่อเผยแพร่ยานี้ เมื่อปีที่แล้ว WHO ได้จดทะเบียนยานี้เป็นรายการผลิตภัณฑ์ยาพื้นฐาน และพจนานุกรมยาโลกได้มีคำอธิบายยานี้ ปัจจุบันยาเฮาเจี่ยหมีชนิดยาฉีดจดทะเบียนจำหน่ายในเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกาถึง 27 ประเทศได้จดทะเบียนในประเทศไทยมานานแล้ว ทางโรงงานมีนโยบายเปิดประตูสู่โลก และพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีระหว่างประเทศ ทั้งร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการค้ากับวงการแพทย์และเภสัชกรรมของไทย


(น.114) รูป 123 เครื่องมือผลิตยา เขาเน้นเรื่องความสะอาด

(น.114) ดร.ธวัชชัยบอกว่าพืชที่ใช้สกัดยารักษาโรคมาลาเรียมาจากพืช Artemisia annua เป็นพืชล้มลุก สูงราว 30 - 80 ซม. อยู่ในวงศ์ Compositae (เช่น ดาวเรือง ทานตะวัน) จัดอยู่ในสกุล Artemisia ซึ่งปรากฏอยู่ในตำรับยาสมุนไพรของไทยเช่นกัน เรียกว่า “โกฐจุฬาลำพา” ใช้รักษาโรคได้ (แต่ไม่ใช่โรคมาลาเรีย) Artemisia annua มีสาร active principle เรียกว่า “Qinghao Su” หรือ Artemisinine มีฤทธิ์ต้านมาลาเรีย (antimalaria) ได้ดีมาก ได้ดูขั้นตอนการผลิตบางส่วน (ผ่านกระจก) แต่มองไม่ค่อยเห็นเพราะอยู่ไกล เขาเน้นเรื่องความสะอาด การฆ่าเชื้อโรค การตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ก็มีอยู่หลายขั้นตอน มีทั้งการควบคุมภายในโรงงานและหน่วยงานของมณฑลที่มาสุ่มตัวอย่างไปวิเคราะห์ ตัวยาชนิดนี้มีทั้งที่ขึ้นในธรรมชาติ และปลูกในหลายมณฑล ดูในตู้เห็นมียาชื่อทางการค้าต่างๆ กัน คือยาที่ผลิตในประเทศต่างๆ


(น.115) รูป 124 ยาที่ผลิตเสร็จแล้วจัดหมวดหมู่สารสนเทศ

โรงงานผลิตยานครคุนหมิง

โรงงานแห่งนี้เป็นวิสาหกิจผลิตยาหลายชนิดใหญ่ที่สุดในมณฑลยูนนาน ได้รับสิทธิในการประกอบการนำเข้าและส่งออกได้ โรงงานมีพื้นที่ 170,000 ตารางเมตร ส่วนที่เป็นพื้นที่ก่อสร้าง 100,000 ตารางเมตร ปัจจุบันมีคนงาน 1,580 คน โรงงานผลิต 11 โรง มีห้องวิจัยทางเภสัชกรรม เครื่องมือทางการแพทย์ และสำนักงานบริหาร ผลิตทั้งยาฉีด ยาน้ำ ยาผง ยาเม็ด แคปซูล และยาเป่า ตลอดจนยาสมุนไพร ยาผสม ยาปฏิชีวนะ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบยาด้วย มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 200 ชนิด เขาเน้นเรื่องความสะอาด การฆ่าเชื้อโรค การตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ก็มีอยู่หลายขั้นตอน มีทั้งการควบคุมภายในโรงงานและหน่วยงานของมณฑลที่มาสุ่มตัวอย่างไปวิเคราะห์ ตัวยาชนิดนี้มีทั้งที่ขึ้นในธรรมชาติ และปลูกในหลายมณฑล ดูในตู้เห็นมียาชื่อทางการค้าต่างๆ กัน คือยาที่ผลิตในประเทศต่างๆ[1] โรงงานได้ใช้ประโยชน์จากการที่มณฑลยูนนานได้ชื่อว่า “เมืองราชาแห่งสมุนไพร” ได้พัฒนายาชนิดใหม่จากธรรมชาติที่มีลักษณะพิเศษ เช่น ชิงเฮาซู่ เฮาเจี่ยหมี ตำรับปรับปรุงใหม่ เจ้าเหรินสูตรสามเจ็ด เทียนหมาซู่ (Gastrodini) และเฉ่าอูเจี่ยซู่ เป็นต้น อันเป็นประโยชน์ต่อวงการเภสัชกรรมและการอนามัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการผลิตยารักษาโรคไข้มาลาเรีย ดร.ธวัชชัยบอกว่าพืชที่ใช้สกัดยารักษาโรคมาลาเรียมาจากพืช Artemisia annua เป็นพืชล้มลุก สูงราว 30 - 80 ซม. อยู่ในวงศ์ Compositae (เช่น ดาวเรือง ทานตะวัน) จัดอยู่ในสกุล Artemisia ซึ่งปรากฏอยู่ในตำรับยาสมุนไพรของไทยเช่นกัน เรียกว่า “โกฐจุฬาลำพา” ใช้รักษาโรคได้ (แต่ไม่ใช่โรคมาลาเรีย) Artemisia annua มีสาร active principle เรียกว่า “Qinghao Su” หรือ Artemisinine มีฤทธิ์ต้านมาลาเรีย (antimalaria) ได้ดีมาก[2]

โรงงานผลิตยาฉีดเฮาเจี่ยหมี

ชิงเถา
วันนี้จะนำชมโรงงานผลิตยาฉีด เฮาเจี่ยหมี (Artemether) เฮาเจี่ยหมีมีทั้งชนิดยาฉีด ยาเม็ด และแคปซูล การผลิตยาชนิดนี้โรงงานและสำนักวิจัยยาเซี่ยงไฮ้ร่วมกันนำเอา “ชิงเถา” อันเป็นสมุนไพรตามตำรับแพทย์แผนโบราณจีนมาวิจัย ใช้เวลาอยู่หลายปีจึงเป็นผลสำเร็จ รักษาโรคมาลาเรียชนิดต่างๆ รวมทั้งมาลาเรียขึ้นสมอง มีผลรักษา 100% ใช้เวลารวดเร็วและมีโอกาสกลับเป็นโรคอีกน้อย มีความปลอดภัย ปัจจุบันเชื้อมาลาเรียได้พัฒนาจนดื้อยาควินินและยาประเภทหวงอันที่เคยใช้กันมานานแล้ว ยาเฮาเจี่ยหมีเป็นยายุคใหม่ที่จะช่วยแก้ปัญหาที่กำลังประสบอยู่[3]
ยาเฮาเจี่ยหมี
กระทรวงสาธารณะสุขจีนอนุญาตให้ใช้ยาเฮาเจี่ยหมี เป็นยาใหม่ประเภทหนึ่ง คณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์จีนกำหนดเป็นสินค้าที่มีเทคโนโลยีสูง การประชุมนานาชาติด้านเภสัชกรรมครั้งที่ 15 ในปี ค.ศ. 1987 ยอมรับว่าเฮาเจี่ยหมีเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในวงการแพทย์ของโลก ผู้เชี่ยวชาญ WHO ยอมรับว่าเป็นยารักษามาลาเรียดีที่สุดในโลก ได้ออกทุนช่วยในการทดลองต่อคนไข้ในแอฟริกาและเอเชีย 5 ประเทศ ได้เปิดประชุมนานาชาติ 6 ครั้ง เพื่อเผยแพร่ยานี้ เมื่อปีที่แล้ว WHO ได้จดทะเบียนยานี้เป็นรายการผลิตภัณฑ์ยาพื้นฐาน และพจนานุกรมยาโลกได้มีคำอธิบายยานี้ ปัจจุบันยาเฮาเจี่ยหมีชนิดยาฉีดจดทะเบียนจำหน่ายในเอเชีย แอฟริกา และลาตินอเมริกาถึง 27 ประเทศได้จดทะเบียนในประเทศไทยมานานแล้ว ทางโรงงานมีนโยบายเปิดประตูสู่โลก และพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยีระหว่างประเทศ ทั้งร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการค้ากับวงการแพทย์และเภสัชกรรมของไทย[4]

อ้างอิง

1. ใต้เมฆที่เมฆใต้ หน้า 110,114
2. ใต้เมฆที่เมฆใต้ หน้า 111,114
3. ใต้เมฆที่เมฆใต้ หน้า 112
4. ใต้เมฆที่เมฆใต้ หน้า 113