Please wait...

<< Back

โรงงานทอผ้าขนสัตว์ หมายเลขที่ 1 แห่งหลานโจว

มุ่งไกลในรอยทราย
มุ่งไกลในรอยทราย หน้า 145-147

(น.145) รูป102. ถ้ำตุนหวงจำลอง
5 อย่าง เช่น พวกจ๋วนหยีอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ พวกที่อยู่ติดกับเสฉวนเป็นเผ่าหยู่กู่ มีแต่ในกานซู พวกเทียนจู่อยู่เหอซี พวกเซี่ยเหอ ผู้จัดนิทรรศการประดิษฐ์ถ้ำขึ้นมาใหม่เป็นถ้ำตุนหวงผสมกับไหมจี๋ซานซึ่งมีรูปแกะพุทธประวัติ พอดูนิทรรศการจบก็ต้องลาไปที่โรงงานทอผ้าขนสัตว์ต่อ โรงงานนี้เรียกว่าโรงงานทอผ้าขนสัตว์หมายเลขที่ 1 แห่งหลานโจว พัฒนามาจากโรงงานทอผ้าขนสัตว์หลานโจวที่ตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1940 ภายหลังการปลดแอกรัฐบาลได้เอาใจใส่อุตสาหกรรมนี้ มีนโยบายให้ขยายกิจการเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อย ๆ จนกระทั่งปัจจุบันสามารถผลิตทั้งวัตถุดิบ และผลิตผ้าทั้งชนิดเนื้อหยาบและเนื้อละเอียด อุปกรณ์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องจักรกลที่ผลิตในประเทศจีน มีส่วนหนึ่งที่สั่งซื้อจากต่างประเทศ เช่น อิตาลี เยอรมันตะวันตก และญี่ปุ่น เนื่องจากโรงงานนี้เป็นโรงงานเก่า เรื่องการปรับปรุงเครื่องจักรก็มีปัญหาอยู่บ้าง จึงต้องค่อยเป็นค่อยไปในการเปลี่ยนแปลง

(น.146) โรงงานนี้มีแกนปั่นด้ายขนสัตว์ 17,600 แกน ผลิตผ้าได้ 550 ล้านเมตรต่อปี รวมสินค้าผ้าขนสัตว์ทั้งที่เป็นผ้าเนื้อหยาบและเนื้อละเอียด ผ้าห่มขนสัตว์ เสื้อเสวตเตอร์ขนสัตว์ สินค้าขนสัตว์ถัก หนึ่งในสามของผลผลิตเป็นสินค้าส่งออกไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยุโรป และอเมริกาเหนือ ที่เหลือใช้เองในประเทศ โรงงานนี้มีคนงาน 6,400 คน เป็นผู้หญิง 70% มีวิศวกร 30 กว่าคน เจ้าหน้าที่เทคนิค 200 คน ขณะนี้มีการปรับปรุงด้านสวัสดิการ ในด้านที่อยู่อาศัยได้สร้างเพิ่มขยายเป็น 60,000 ตารางเมตร มีความสะดวกสบายต่าง ๆ และกำลังสร้างศูนย์ฝึกอบรม เพื่อที่จะสนองนโยบายทางเศรษฐกิจทัดเทียมกับประเทศอื่นในโลก ทางโรงงานจึงให้ความสำคัญแก่การปรับปรุงทางเทคนิค การควบคุมคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงาน ในรอบ 10 ปีมานี้ผลผลิต 63 ชนิดของโรงงานได้รับประกาศนียบัตรว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูงของกระทรวงอุตสาหกรรมสิ่งทอ และจากมณฑลกานซู สินค้าของโรงงาน 10 ชนิดได้รับเครื่องหมายรับรองสำหรับผ้าขนสัตว์แท้และผ้าขนสัตว์ผสมใยสังเคราะห์จากสำนักงานขนสัตว์ระหว่างประเทศ โรงงานก็ได้รับเลือกเป็นโรงงานอันดับ 1 ในมณฑล ทำรายได้เป็นกำไรสุทธิปีละ 100 ล้านหยวน ส่งภาษีเข้ารัฐประมาณปีละ 26 ล้านหยวน โรงงานมีอำนาจติดต่อเซ็นสัญญากับต่างประเทศโดยตรง เมื่อไปถึงผู้อำนวยการโรงงานเชิญนั่งดื่มน้ำชา บรรยายสรุปและเชิญไปชมห้องโชว์สินค้า เขามีแผนที่โลกแสดงถึงแหล่งต่าง ๆ ที่โรงงานส่งสินค้าไปขาย (ไม่มีประเทศ) จากนั้นก็ดูผ้าสารพัดชนิด เขาชี้ให้ดูผ้าขนสัตว์ชนิดที่อาหรับสั่งทำ ผ้าขนสัตว์แท้ ผ้าขนสัตว์ใยสังเคราะห์ ผ้าทำจากขน

(น.147) จามรี (Yak จีนเรียกว่าเหมาหนิว หรือวัวขน) ขนอูฐ ขนแกะ ผ้าขนแพะผสมปอ ผ้าสำหรับทำเสื้อโอเวอร์โค้ต ผ้าขนสัตว์แบบบาง ๆ เขาก็มี ส่วนในด้านการขายนั้นเขาขายทั้งแบบขายส่งและขายปลีก จากนั้นเขาพาชมกิจการของโรงงาน ข้าพเจ้าถามเขาว่าในเรื่องของวัตถุดิบเขาได้มาอย่างไร ผู้อำนวยการตอบว่า มีทั้งที่รัฐบาลซื้อส่งมาตามแผนการจัดสรรของรัฐ และเมื่อวัตถุดิบไม่พอใช้ก็จะซื้อเพิ่มเติมเอง เขามีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐาน ของที่ไม่ได้มาตรฐานที่ดีที่สุดก็ลดชั้น คือ จากชั้น 1 มาเป็นชั้น 2 ชั้น 3 ถ้าไม่ดีก็จะนำกลับไปย่อยเป็นเส้นทำใหม่ โรงงานนี้ดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง แบ่งคนงานเป็น 3 กะ กะละ 8 ชั่วโมง ในการขายสินค้าจะทำอย่างไรสุดแล้วแต่การทำสัญญา ส่วนมากลูกค้าจะมารับที่โรงงาน ขึ้นลิฟท์ไปดูการผลิตผ้าห่ม ทอเป็นผืนยาวและมาตัดเป็นชิ้น ๆ กุ๊นริมด้วยผ้าธรรมดา ก่อนกลับทางโรงงานให้ของขวัญเป็นผ้าผสมไหม ตอนชมโรงงานฝนตกเล็กน้อย ขากลับที่พักผ่านสะพานจงชาน เป็นสะพานเหล็ก สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1907 วิศวกรเยอรมันเป็นผู้สร้าง ก่อนสมัยปลดแอกสะพานถูกเผา เมื่อปลดแอกแล้วได้บูรณะขึ้นใหม่ ถือว่าเป็นสะพานข้ามแม่น้ำหวงเหอแห่งแรก รถผ่านสวนเด็กเล่น รองเลขานุการมณฑลอธิบายว่าเมืองหลานโจวนี้ทำสัญญาเป็นเมืองคู่กับเมืองอะคิตะ (Akita) ของญี่ปุ่น (จีนเรียกชิวเถียน) กลับถึงที่พักรับประทานอาหารกลางวัน มีออร์เดิร์ฟ เอ็นวัว เป็ด ไก่