Please wait...

<< Back

โรงงาน Asia Simulation & Control Engineering (Zhuhai)

คืนถิ่นจีนใหญ่
คืนถิ่นจีนใหญ่ หน้า 289,290,291

(น.289) โรงงาน Asia Simulation & Control Engineering (Zhuhai) Corporation Limited (ASC) เมื่อไปถึงมีประธานบริษัทชื่อนายโหยวจิงยู่ มาต้อนรับ บรรยายสรุปว่า บริษัทนี้เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและวิจัยระบบการควบคุมและสร้างแบบจำลอง (simulator) ต่างๆ ที่ใช้กับสินค้าที่ต้องเทคโนโลยีระดับสูง ASC ไม่ได้ผลิตสินค้าออกมาขายโดยตรง ส่วนใหญ่จะสร้างต้นแบบให้บริษัทลูกค้า ทำการวิจัยค้นคว้าระบบที่ใช้กับเครื่องบิน เรือดำน้ำ โรงงานไฟฟ้าปรมาณู โรงไฟฟ้าพลังน้ำ เป็นต้น นอกจากนั้นยังเป็นศูนย์อบรมแก่ผู้ที่ต้องใช้สินค้านั้น บริษัทเครื่องบินนำระบบของเครื่องบินมาให้ ASC วิจัยแบบจำลองสำหรับฝึกบิน เพื่อลดต้นทุนการฝึกและลดความเสี่ยงในการฝึกและการปฏิบัติงาน โรงงาน ASC ถือเป็นโรงงานสร้างแบบจำลองใหญ่ที่สุดในจีน มีพื้นที่ 22,000 ตารางเมตร และมีสาขาอีก 2 แห่ง ที่ปักกิ่ง


(น.289) รูป 228 ไปโรงงานที่จูไห่ ผลิตเครื่อง simulator


(น.290) รูป 229 ไปโรงงานที่จูไห่ ผลิตเครื่อง simulator

(น.290) และฝูเจี้ยน โรงงานที่จูไห่มีบุคคลากรประมาณ 270 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นวิศวกรที่เชี่ยวชาญสูง สินค้าของบริษัทได้มาตรฐานสากลและเคยได้รางวัลผลงานยอดเยี่ยมแห่งชาติ มีส่วนทำให้จีนสร้างโรงงานปรมาณูได้ บริษัทนี้ได้ประมูลงานทั้งในและนอกประเทศ เช่น ในสหรัฐอเมริกา ร่วมดูแลงานวิจัยของคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และวิจัย บริษัทดำเนินการมาตั้งแต่ ค.ศ. 1988 ผู้นำประเทศเอาใจใส่ดูแลบริษัทนี้อย่างดีเสมอ เช่น ท่านเติ้งเสี่ยวผิง เขาปลื้มใจมากที่ท่านเติ้งมาพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทุกคนอยู่นานถึง 40 นาทีตอน ค.ศ. 1992 นอกจากนั้นท่านประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมินก็มา ท่านจูหรงจี ท่านเฉียวฉือก็มา โรงงานนี้ผลิตแบบจำลองได้ประมาณปีละ 11 เครื่อง


(น.291) รูป 230 ไปโรงงานที่จูไห่ ผลิตเครื่อง simulator

(น.291)เดินดูในโรงงานติดรูปการเยือนของบุคคลสำคัญเอาไว้ตามผนัง มีคนทำงานอยู่หลายโครงการ กำลังเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เครื่องที่เห็นในโรงงานส่วนมากเป็นเครื่องแบบจำลองโรงไฟฟ้า มีเครื่องจำลองควบคุมการบินเครื่องบินบริษัทของออสเตรเลีย คุณโหยวบอกว่าอยากให้อะไรสักอย่างแก่ข้าพเจ้าเป็นที่ระลึก แต่ว่าของที่ผลิตก็ล้วนแต่เป็นของที่ใหญ่ๆ ให้ไม่ได้ มีของเล็กอยู่อย่างหนึ่งแต่เป็นของไม่เป็นมงคล ไม่กล้าให้ ข้าพเจ้าถามว่าอะไรเล่าที่ไม่เป็นมงคลได้ความว่าเป็นเครื่องตรวจวัดหัวใจ ติดกับตัวผู้ป่วยแล้วต่อกับโทรศัพท์ไปให้หมอฟังที่โรงพยาบาลได้เลย ขณะนี้มีขายทั่วไปในปักกิ่ง ผู้ใหญ่จีนชอบใช้กันมาก มีน้ำหนักเบาเรียกกันว่า การ์ดชีวิต ข้าพเจ้าว่าไม่แป็นไร ไม่เป็นการแช่งหรอก เขาเลยเอามาให้