ศูนย์การเรียนรู้จีนศึกษาบรมราชกุมารี ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

<< Back

" มุ่งไกลในรอยทราย วันเสาร์ที่ 7 เมษายน 2533 "

(น.357) สวนสมุทร
วันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2524

(น.358) วันนี้ตอนเช้าเราเดินดูร้านต่างๆ จนถึงเวลาที่คุณโอวหยังมาพาเราไป Ocean Park หรือข้าพเจ้าจะขอเรียกชื่อเป็นภาษาไทยง่ายๆ ว่า สวนสมุทร พ่อโอวหยังน้อยถือ Rubik’s cube มาด้วย รถติดกว่าจะถึงก็แย่ เมื่อไปถึงพวกเราไม่มีใครมาเลย รูปก็ไม่ได้ถ่ายเพราะฟิล์มหมดพอดี รอไปรอมาข้าพเจ้าบอกว่าอยากดูปลา ไม่ต้องรอคนอื่นจึงขึ้นรถกระเช้าไปที่อาคารตู้ปลา กระเช้านี้ผู้จัดการบอกว่ามีระบบปลอดภัย จะหยุดเวลาเกิดลมหมุน ฟ้าแลบ เป็นต้น และมีคนดูแลรักษาเครื่องตลอดเวลาตามรัฐบาลบังคับ คนที่พาเราไปดูชื่อ Mr. Chang (จาง) เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด ท่าทางเป็นนักธุรกิจที่คล่องแคล่วโฆษณาเก่ง ตอนแรกพาเราไปดูภัตตาคารของสวยสมุทร กว่าจะได้ดูปลาก็ตั้งนาน


(น.358) รูป 164 ขึ้นกระเช้าที่ Ocean Park


(น.359) รูป 165 การแสดงขิงสิงโตทะเลที่ Ocean Park

(น.359) ในตู้ปลาขนาดใหญ่มีปลา 300 ชนิดปนกัน ปลาชนิดต่างๆ อยู่กันคนละระดับ น้ำที่เลี้ยงปลาเป็นน้ำที่สเตอ-ไรซ์แล้ว มีประดาน้ำไปคอยให้อาหารปลาและเอาปลาที่เจ็บออก ที่ตู้มีป้ายอธิบายเรื่องของปลาในแง่ต่างๆ การป้อนอาหาร ลักษณะของปลาตัวออกสี การขยายพันธุ์ หลังจากนั้นดูสิงโตทะเล แมวน้ำ นกเพนกวิน แล้วให้อาหารเจ้าพวกนี้ด้วย

(น.360) พอดีถึงเวลาการแสดงของสิงโตทะเลและแมวน้ำ เมื่อจบการแสดงฝนตกพอดี แล้วเราก็ต้องรีบกลับเพราะตอนกลางวันจะไปรับประทานอาหารกับผู้สำเร็จราชการอังกฤษประจำฮ่องกงที่ Government House เวลาบ่ายโมง ข้าพเจ้า คุณพูนเพิ่ม ท่านผู้หญิงทั้งสอง ท่านกงสุล ฝ่ายของท่านผู้สำเร็จราชการมีอีก 6-7 คน อาหารมื้อนี้เป็นอาหารฝรั่ง ทำได้อร่อยมาก ท่านผู้สำเร็จฯ คือ Sir Murry Maclehose เป็นผู้มีประสบการณ์ในเรื่องจีนด้วยท่านเล่าเรื่องอะไรต่อมิอะไรให้ฟังหลายอย่าง บ่ายสองโมงกว่าก็กลับโฮเต็ลไปเตรียมของ ครอบครัวโอวหยังก็มาส่งที่โฮเต็ล เพราะที่สนามบินคนจะแยะ พ่อโอวหยังน้อยทั้งสองเอา Rubik’s cube มาให้พร้อมกับตำราซึ่งเป็นภาษาจีน นั่งเล่นกันอยู่พักหนึ่งทั้งสองคนนี้ก็พยายามสอน ข้าพเจ้าก็เล่นไม่ได้สักที พ่อตัวเล็กชักกลุ้มอุตส่าห์เชียร์ว่า ยูก็ฉลาดดี เห็นตอบปัญหาได้ตั้งแยะ แค่นี้ทำไมทำไม่ได้ พอดีถึงเวลาจะไปสนามบินเพื่อกลับกรุงเทพฯ ท่านทูต (จีน) คุณหญิง และคุณเชตก็ส่งที่โฮเต็ลเหมือนกัน ที่สนามบินมีใครต่อใครมาส่งหลายคน มีท่านกงสุล ภรรยาและลูกสาว เป็นต้น ตอนนี้คณะเจริญสัมพันธไมตรีจีน-ไทยก็สลายตัวเป็นน้ำเป็นไอไปแล้ว หรือพูดอีกอย่าง “ดอกไม้” ก็โรย ข้าพเจ้าเขียนมายืดยาวจนเมื่อยมือ เรื่องอะไรที่เกิดขึ้นหลังจากที่เขียนเรื่องนี้ขอเป็นเรื่องส่วนตัวก็แล้วกัน


(น.361) รูป 166 รับดอกไม้จากพนักงานการบินไทย


(น.362) รูป 167 คุยกับคณะองคมนตรี


รูป 168 จับมือกับภรรยาอดีตทูตจีนประจำไทย ที่ยืนแต่งสีดำนั้นคืออดีตทูตจางไหวเลี่ย